Lại mưa, lại xuân.

14/02/2013

 L ạ i m ư a , l ạ i x u â n .

Written by Yên Kỳ

Image

~o0o~

Năm mới, ngày thứ tư.

Trời đổ cơn mưa.

Trấn nhỏ bỗng dưng đón một trận mưa nhỏ xíu, đổ ào một cái rồi thôi. Ngay cả mấy đứa trẻ nhỏ ngồi ở trước hiên nhà chơi mấy trò nhỏ nhít cũng không biết rằng có mưa .Có mấy cụ già ngồi trước cửa hóng mát, chú ý đến sự biến hóa của đất trời mới phát hiện được rằng…hôm nay, trời đổ mưa.

Cơn mưa tuy nhỏ, nhưng lại mang đi những bụi bặm của năm cũ đi mất. Chỉ để lại những hạt nước tròn giống như trân châu quý giá đọng lại ở khắp nơi, giống như muốn báo rằng, năm nay sẽ tiếp tục là một năm an bình và sung túc. Trong trấn có người thấy mưa, miệng lẩm bẩm năm nay xem có việc gì quyết định đã lâu mà chưa dám làm thì năm nay đem ra làm tất. Nhà bên cạnh nghe người lẩm bẩm tính liền ló đầu ra nhắc nhở rằng…chả phải năm nay định kết hôn sao? Thế thì nên làm sớm sớm đi thôi.

Xuân có mưa, là xuân an lành.

Người ở trong nhà qua mấy tuần rượu đã có chút chếnh choáng say, nghiêng đầu tựa vào cửa sổ hít một hơi mát lành thật sâu, thì bất giác nhoẻn miệng cười. Cười không phải vì say, mà là người trong nhà cười vì mưa. Cơn mưa nhỏ đổ xuống mang đi mấy cánh hoa đào nhỏ nhỏ rơi giống như một chiếc đèn lồng đỏ rực phủ khắp một góc vườn nhà làm cho người trong nhà cảm giác có chút thích thú, cũng có chút thẩn thờ. Thích thú vì lưu thủy lạc hoa, mà thẩn thờ bởi cái đẹp của nó tuy là một thoáng, nhưng đã lỡ in đậm vào tâm trí của người ở nhà mất rồi. Cũng chẳng biết qua vài năm hoặc giả như vài chục năm sau người ta có quên được cảnh tượng đẹp đẽ của trấn nhỏ này không nữa đây.

Mưa bỗng dưng lại tiếp tục rơi.

Bắt đầu là mấy tiếng lộp độp rơi trên mái ngói vẫn còn chưa khô hẳn sau trận mưa ban nãy, rồi vẫn cứ dai dẳng rơi lất pha lất pha ngoài trời. Trời ngày mưa, dĩ nhiên ánh sáng sẽ bớt đi một chút, nên mấy người ngồi ẩm rượu lo chạy đi đốt đèn để còn nhìn thấy mặt nhau mà nói chuyện. Chợt, không biết là ai, ngồi ngâm nga mấy câu thơ, làm mọi người đang bận rộn tay chân bỗng ngừng lại cái sự bận rộn đó mà lặng theo tiếng ngâm hòa lẫn với tiếng mưa.

Men qua ba tuần chẳng chút say, nhưng lòng thì lại liêu xiêu mất rồi.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: